ร่วมช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ที่ “ศูนย์ผู้ป่วยบ้านลุงสนิท”

 1,624 total views,  9 views today

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 2562 คุณศักดา วรกุลชัย กรรมการบริหารฝ่ายการตลาด และผู้จัดการฝ่ายขายและฝ่ายซ่อมบำรุง  บริษัท วรกุลชัย แพ็คเกจ ซีล จำกัด นำทีมพนักงานบริษัทเดินทางไปส่งมอบของใช้ที่จำเป็นและเงินบริจาคร่วมสมทบทุนช่วยเหลือการดำเนินกิจกรรมจิตอาสาของ “ศูนย์ผู้ป่วยบ้านลุงสนิท ให้แก่ คุณลุงสนิท อาสนะ ผู้ก่อตั้งศูนย์ฯ  ณ ตำบลคุ้งกระถิน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ย้อนอดีตไปเมื่อ 30 ปีก่อน คุณลุงสนิท อาสนะ อดีตเด็กยากไร้ที่สนใจภูมิปัญญาการนวดแผนไทย และสั่งสมความรู้จนได้การรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานให้สามารถประกอบกิจการนวดแผนไทยได้ เขาจึงใช้ความรู้นี้ส่งต่อให้กับผู้ยากไร้ที่ต้องการสร้างอาชีพหลายกลุ่มในฐานะ “หมอนวดจิตอาสา” ระหว่างนั้นเองจึงได้พบว่า มีผู้ยากไร้จำนวนมากที่ป่วยหนักในลักษณะ “ผู้ป่วยติดเตียง” ขาดญาติมิตรคอยดูแล ลุงสนิทจึงเริ่มเปิดบ้านของตนเป็นแหล่งพักพิงแก่ผู้ป่วยยากไร้เหล่านี้ และเพิ่มการอุปการะมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเน้นการพึ่งพาตนเองเป็นหลัก แต่สิ่งดีๆ ที่คุณลุงทำก็สะท้อนสู่ผู้คนมากมาย จึงมีผู้ศรัทธาในความตั้งใจดีหยิบยื่นความช่วยเหลือ เริ่มจากมีผู้สมทบทุนเปลี่ยนเพิงมุงหลังคาให้กลายเป็นอาคารคอนกรีตที่มั่นคงแข็งแรงและถูกสุขลักษณะ จากนั้นเมื่อเรื่องราวของคุณลุงได้กระจาบนโลกโซเชียล ความช่วยเหลือต่างๆ จึงเริ่มหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันมี ลุงสนิทในวัย 63 ปี ยังคงดูแลผู้ป่วยติดเตียงกว่า 50 รายอย่างใกล้ชิด ช่วยให้ผู้ป่วยติดเตียงจำนวนไม่น้อยสุขภาพดีขึ้น หลายคนกลับมาเคลื่อนไหวร่างกายได้ในระดับหนึ่ง ขณะที่สุขภาพจิตก็ดีขึ้นเพราะได้รับความใส่ใจและให้กำลังใจจากคุณลุงและผู้ดูแลคนอื่นๆ

ทุกวันนี้ศูนย์ผู้ป่วยบ้านลุงสนิทมีฐานะเป็น “ศูนย์ช่วยเหลือทางสังคมระดับ” ตำบลคุ้งกระถิน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี และเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้มีจิตศรัทธามากขึ้น แต่ผู้ป่วยติดเตียงส่วนใหญ่ยังคงต้องการการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมสังคม โดยสิ่งที่ต้องการเร่งด่วนจำนวนมากคือ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ (เบอร์ M และ L) อุปกรณ์ทำความสะอาดแผล ข้าวสาร/อาหารแห้ง รวมถึงเงินทุนเพื่อนำมาซื้อสิ่งจำเป็นอื่นๆ โดยสามารถร่วมบริจาคสิ่งต่างๆ ได้ที่ ศูนย์ผู้ป่วยบ้านลุงสนิท เลขที่117 หมู่ 5 ตำบลคุ้งกระถิน อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 089-5467638 หรือร่วมสมทบทุนการดูแลผู้ป่วยติดเตียงไร้ญาติได้ที่ เลขที่บัญชี 547-0-08517-5 ธ.กรุงเทพ สาขาวัดเพลง ชื่อบัญชี นายสนิท อาสนะ