เครื่องซีลถุงคุณภาพดีจากวรกุลชัย

[เจาะลึก] เครื่องซีลถุงคุณภาพดี ราคาเท่าไรจึงจะเหมาะสม

เครื่องซีลถุง หนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรมใหญ่ เครื่องซีลเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยการใช้ความร้อนในการทำให้ถุงพลาสติก หรือบรรจุภัณฑ์หลอมติดกัน และสำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า เครื่องซีลถุง ต้องเลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งาน ราคาเท่าไหร่ถึงจะมีคุณภาพและใช้งานได้จริง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน

ซีลถุงอาหารสุญญากาศ

เครื่องซีลถุง คืออะไร มีกี่แบบ ? 

เครื่องซีลถุง คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปิดผนึกถุงบรรจุภัณฑ์ของสินค้า เพื่อใช้ในการรักษาคุณภาพของสินค้า โดยหลักการทำงานของเครื่องซีลถุง จะเป็นการใช้ความร้อนในการเชื่อมพลาสติกให้เชื่อมติดกัน โดยรีดอากาศออกจากบรรจุภัณฑ์ให้มากที่สุด เพื่อคงความสดใหม่ รักษาสภาพของสิ่งที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งยังสามารถซีลได้ทั้งถุงร้อน ถุงเย็น ถุงจีบ และซีลปิดปากถุงได้อีกด้วย เพื่อความสวยงามของผลิตภัณฑ์สินค้า สำหรับเครื่องซีลถุงนั้น มีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบอัตโนมัติ และแบบที่ใช้แรงคน โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท ดังนี้

1. เครื่องซีลถุงแบบทั่วไป (Heat Sealer)

มีลักษณะแบบมือถือ มีลักษณะคล้ายกับที่เย็บกระดาษ มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ส่วนใหญ่ตัวเครื่องจะใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์ และสามารถใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน เพียงแค่ใช้กดปากเครื่องรีดถุงไปทางเดียวกัน ความร้อนจากเส้นลวดจะหลอมให้ปากถุงติดกัน 

เครื่องซีลถุงแบบทั่วไป

2. เครื่องซีลถุงแบบสุญญากาศ (Vacuum Sealer) 

เครื่องซีลถุงแบบนี้จะมีหลายแบบให้ได้เลือกใช้ ตั้งแต่แบบขนาดเล็กพกพาง่าย แบบตั้งโต๊ะ แบบตั้งพื้น หรือเป็นแบบตู้ซีลถุง และส่วนใหญ่ เครื่องซีลถุง แบบสูญญากาศจะออกแบบมาให้มีความแข็งแรง และระบบจะดูดอากาศเข้าไปภายในถุงและเครื่องจะซีลปากถุงโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งยังสามารถปรับการทำงานให้เหมาะสมกับใช้งานได้หลากหลาย จึงสามารถใช้ได้ตั้งแต่ในครัวเรือน ไปจนถึงงานอุตสาหกรรมอาหาร เพราะเครื่องลักษณะนี้จะสามารถซีลได้ทั้งอาหารสด และแห้ง จึงช่วยคงความสดใหม่ ถนอมและยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้ซีลถุงชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อีกด้วย

เครื่องซีลถุง แบบสุญญากาศ

3. เครื่องซีลถุงแบบมือกด (Hand Sealer) 

สำหรับเครื่องซีลรูปแบบนี้จะมีลักษณะคล้ายกับเครื่องซีลถุงแบบ Heat Sealer แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า ทำด้วยวัสดุที่ทนทานแข็งแรง ใช้งานได้ง่ายเพียงเปิดเครื่องและปรับระดับอุณหภูมิความร้อนที่เหมาะกับความหนาบางของถุงที่ใช้ เช่น ถุงร้อน ถุงพลาสติก ถุงพับจีบ ถุงเย็น เป็นต้น เหมาะกับการใช้งานใช้ครัวเรือน และการแพ็คบรรจุภัณฑ์ทั่วไป

4. เครื่องซีลถุงแบบเท้าเหยียบ (Foot Sealer) 

โดยทั่วไป เครื่องซีลถุงแบบเท้าเหยียบนั้น จะมีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ใช้เท้าในการควบคุมในการซีล และประกอบไปด้วยหน้าจอ ปุ่มเปิดปิด ปุ่มหมุนระดับอุณหภูมิความร้อน ที่หนีบสำหรับซีล มีฐานเป็นขาตั้งกับพื้น และมีแป้น เพื่อวางเท้า ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ จึงเหมาะสำหรับการซีลถุงตั้งแต่ขนาดเล็กได้จนถึงถุงที่ขนาดใหญ่อย่างถุงข้าวสารได้

5. คลิปซีลถุง (Clip Sealer) 

คลิปซีลถุงจะมีลักษณะเหมือนคลิปหนีบที่ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี สามารถทนต่อการสึกหรอได้ดี และมีลวดสำหรับทำความร้อนอยู่ด้านใน ทำงานโดยการหนีบกับถุงที่ต้องการซีลทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที คลิปหนีบปากถุงจึงเหมาะกับการใช้งานแบบทั่วไป เช่น ถุงขนม อาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ

เลือก เครื่องซีลถุง อย่างไรให้ตอบโจทย์และได้ผลลัพธ์สูงสุด 

การเลือกเครื่องซีลคุณภาพดี ที่เหมาะสมกับราคามีหลักการเลือกอย่างไรบ้าง

เลือกจากความเหมาะสมของการใช้งาน 

อย่างการใช้งานทั่วไปในครัวเรือน เช่น การเก็บอาหารที่รับประทานไม่หมด การซีลสูญญากาศเก็บอาหารในตู้เย็นมีส่วนช่วยให้อาหารคงความสดใหม่ หรือการแพ็คข้าวสารสุญญากาศ ก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารอีกด้วย การซีลถุงนั้นมีความจำเป็นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กๆ อย่างการขายอาหาร ขนม เบเกอรี แต่หากสำหรับเจ้าของธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ คุณควรพิจารณาถึงประเภทเครื่องซีล และความหลากหลายของฟังก์ชันการใช้งานด้วย

ตัวอย่างการซีลทั่วไปในครัวเรือน

น้ำหนัก และขนาดของตัวเครื่องก็สำคัญ 

แน่นอนว่าการเลือก เครื่องซีลถุง จำเป็นต้องมีการคำนึงถึงน้ำหนัก และขนาดของเครื่องก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากการตอบโจทย์เรื่องการใช้งาน ตามขนาดของถุง หรือบรรจุภัณฑ์แล้ว การจัดหาที่จัดเก็บ และจัดวางตอนใช้งานก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ น้ำหนัก และขนาดของตัวเครื่องจึงอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา เพราะแน่นอนว่ายิ่งเครื่องขนาดเล็กลง ความหลากหลายของฟังก์ชันการใช้งานก็อาจจะน้อยลงไปด้วย

ตัวอย่างการซีลทั่วไปในครัวเรือน

ควรคำนึงถึงความปลอดภัย และกำลังไฟขณะใช้งาน

ส่วนใหญ่เครื่องซีลถุง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน สำหรับคนที่มีจำเป็นต้องใช้งานบ่อยๆ นั้น หากเครื่องมีการใช้กำลังไฟที่มากเกินไปอาจส่งผลต่อค่าไฟ เนื่องจากเป็นเครื่องที่ใช้การทำงานจากไฟฟ้าเป็นหลัก ควรตรวจสอบความปลอดภัยของตัวเครื่องก่อนเลือกซื้อ โดยควรเลือกซื้อเครื่องที่มีการรับรองมาตรฐานการผลิตอย่างชัดเจน 

เครื่องซีลถุง

เครื่องซีลถุง ต้องราคาเท่าไหร่ถึงเรียกว่าคุณภาพดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องซีลถุงสักเครื่อง หากพิจารณาจากข้อมูลข้างต้นแล้วก็คงพอจะทราบกันแล้วว่าควรจะซื้อเครื่องซีลแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน โดยเครื่องซีลถุง ที่มีลักษณะครบตามข้อมูลข้างต้น สำหรับเครื่องขนาดเล็กนั้น ควรมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ หลักร้อยกลางๆ ไปจนถึงหลักพัน ส่วนเครื่องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือเป็นแบบสายพาน และมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นราคาของตัวเครื่องนั้นก็อาจจะอยู่ที่หลักพันกลางๆ ไปจนถึงหลักหมื่น 

ทั้งนี้การเลือกซื้อเครื่องซีลถุงก็ควรพิจารณาทั้งความเหมาะสมของการใช้งาน ความหลากหลายของฟังก์ชัน ควบคู่ไปกับราคา และแหล่งซื้อขายที่มีการรับรองมาตรฐาน และเชื่อถือได้ อย่างที่ Worakulchai ก็มี เครื่องซีลถุง หลากหลายรูปแบบที่ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งทีมที่ปรึกษาการขายที่พร้อมให้บริการอีกด้วย