ฟิล์มยืด นาโน คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ฟิล์มยืดนาโน คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ? 

ฟิล์มยืดพันพาเลท

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ฟิล์มยืด นั้นเป็น หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยห่อรัดสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์​ เพื่ออำนวยความสะดวกในการลำเลียง ขนส่ง หรือจัดเก็บในคลังสินค้า ได้อย่างเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฝุ่น และคงสภาพของสินค้าไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบทความ​นี้​ เราจะมาแนะนำ​ “ฟิล์มยืดนาโน​” ฟิล์มยืดอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจไม่แพ้ฟิล์มยืดแบบธรรมดา 

ฟิล์มยืดนาโนคืออะไร?

ฟิล์มยืด นาโน หรือ ​Nano Stretch Film เป็นวัสดุที่ประกอบด้วยโครงสร้างที่มีอนุภาคนาโนขนาดเล็กมากทำให้เนื้อฟิล์มมีความยืดหยุ่น ความโปร่งใส และยังมีความแข็งแรงที่สูงกว่าฟิล์มทั่วไป จึงทำให้นำมาใช้งานได้หลากหลาย จนได้รับความนิยมในวงการอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นอย่างแพร่หลาย เช่น อุตสาหกรรม โรงงานผลิตอาหาร และอุตสาหกรรมขนส่งสินค้า ซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาความสมบูรณ์ของพาเลทสินค้าและป้องกันการชำรุดในระหว่างการขนส่ง 

ฟิล์มยืดนาโน ต่างจากฟิล์ม​ยืดปกติ​อย่างไร? 

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีฟิล์ม​ยืด​ นาโน กำลังเป็นที่นิยมในวงการโลจิสติกส์และบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากเนื้อฟิล์มที่มีลักษณะ​ยืดหยุ่นพิเศษ จึงช่วยลดปริมาณการใช้ และประหยัดต้นทุนกว่าฟิล์มยืดปกติ ด้วยเนื้อฟิล์ม 33 ชั้น ซึ่ง​มากกว่าฟิล์มยืดปกติที่มีเพียง 5 ชั้นเท่านั้น จึงทนทาน แข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่าย ทำให้​ป้องกันสินค้าตกหล่นขณะขนส่ง ได้อย่าง​มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด มาดูกันว่าฟิล์มยืดนาโน ต่างจากฟิล์ม​ยืดธรรมดาในแง่มุมไหนบ้าง

1.ความแข็งแรงและทนทาน

ฟิล์มยืดนาโนมีโครงสร้างที่มีอนุภาคนาโนเล็กขนาดเล็กกว่าฟิล์มยืดปกติ จึงทำให้เนื้อฟิล์ม ไม่ฉีกขาดง่าย และมีความแข็งแรงมากกว่าฟิล์มปกติ ทำให้สามารถปกป้องสินค้าได้ดี จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในทุกสภาพอากาศ และในสภาวะที่ต้องการความทนทานต่อแรงกระแทก

2. ความโปร่งใส

ฟิล์มยืดนาโนมีความโปร่งใสสูง ทำให้เห็นสินค้าภายในได้อย่างชัดเจน ทำให้สินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ดูสวยงาม จึงเหมาะกับอุตสาหกรรมประเภทอาหาร หรือ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องการให้เห็นรายละเอียดของสินค้า นอกจากนี้ความใสของตัวฟิล์มยังสามารถช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อของลูกค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย

3. ความยืดหยุ่น

ฟิล์มยืดนาโนมีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้สามารถใช้งานได้ในรูปแบบต่างๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการฉีกขาด หรือความแตกต่างของรูปร่าง สามารถพันได้ตั้งแต่สินค้าขนาดเล็กที่ไม่ได้บรรจุกล่อง ไปจนถึงการพันพาเลทขนาดใหญ่เลยทีเดียว

4. ความสามารถในการป้องกันการรั่วไหล

อีกหนึ่งคุณสมบัติของฟิล์มยืดนาโนคือความสามารถในการป้องกันการรั่วไหลของของเหลว สารเคมี และป้องกันแสง UV ได้ดี ทำให้มีความเหมาะสมในการใช้งานในสภาวะแวดล้อมต่างๆ ในอุปกรณ์ที่ต้องการการป้องกัน หรือบอบบางเป็นพิเศษ

ฟิล์มยืดนาโน

5. ยึดเกาะได้ดี

ฟิล์มยืดนาโนมีคุณสมบัติในการยึดเกาะที่ดีเนื่องจากลักษณะพิเศษของโครงสร้างของลายเส้นที่ขนาดเล็กมาก ทำให้มีพื้นผิวที่เป็นระเบียบและช่วยเพิ่มพื้นที่สัมผัสกับพื้นผิวที่ต้องการยึดเกาะได้มากขึ้น โดยฟิล์มยืดนาโนนั้นสามารถยึดเกาะได้ดีบนทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่มีผิวมัน ผิวด้าน หรือมีความชื้น

6.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ฟิล์มยืดนาโนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเนื่องจากมีความแข็งแรงและความยืดหยุ่น จึงใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้นาน และนำมาใช้ซ้ำได้ และช่วยลดปริมาณของวัสดุที่ใช้ในการผลิต รวมถึงลดการใช้พลาสติกและวัสดุอื่นที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมไปได้มากเลยทีเดียว

7. ประหยัดต้นทุน

ฟิล์มยืดนาโนช่วยประหยัดต้นทุนได้หลายด้านเนื่องจากคุณสมบัติและประสิทธิภาพมากกว่าฟิล์มยืดทั่วไป อีกทั้งยังมีความแข็งแรงและความยืดหยุ่นที่สูง ทำให้สามารถใช้ประหยัดปริมาณฟิล์ม และลดต้นทุนค่าฟิล์มได้มากกว่า รวมถึงช่วยป้องกันการสูญเสียและความเสียหายของสินค้าในระหว่างการขนส่ง ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการส่งสินค้าและค่าเสียหายของสินค้าได้อีกด้วย

ฟิล์มยืดนาโนใช้กับเครื่องพันพาเลทประเภทไหนได้บ้าง

โดยปกติแล้วฟิล์มยืดมักจะใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ช่วยทุ่นแรงและเวลาอย่างเครื่องพันพาเลทประเภทต่างๆ ในส่วนของฟิล์มยืดนาโนเอง ถึงแม้จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและแตกต่างจากฟิล์มยืดทั่วไป แต่ก็สามารถใช้งานจับคู่ได้กับเครื่องพันฟิล์มทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพันฟิล์มที่ใช้งานในทุกๆ อุตสาหกรรม และสามารถใช้งานได้ทั้งกับการพันด้วยมือ และเครื่องพันพาเลท 

ซึ่งนอกจากฟิล์มยืดนาโนจะสามารถห่อพันรอบสินค้าได้ด้วยมือแล้ว ยังสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องจักรได้ด้วย ลองมาดูกันว่า ฟิล์มยืดนาโนสามารถใช้งานกับเครื่องพันฟิล์มประเภทไหนได้บ้าง

  • เครื่องพันฟิล์มแบบจานหมุน: 

เป็นการวางสินค้าลงบนตัวจานหรือแท่นวาง ซึ่งเราสามารถกำหนดความสูง และรอบในการพันฟิล์มได้ โดยการทำงานของตัวเครื่องจะเป็นลักษณะการหมุนพันสินค้าจากล่างขึ้นบน

  • เครื่องพันฟิล์มแบบแขนเหวี่ยง:

ลักษณะการทำงานของเครื่องพันฟิล์มยืดประเภทนี้จะเป็นการวางสินค้าที่ต้องการพันอยู่กับที่ และใช้แขนของเครื่องจักรหมุนพันฟิล์มไปรอบๆ ของชิ้นงาน แทน 

  • เครื่องพันฟิล์มแบบหุ่นยนต์

เครื่องพันฟิล์มประเภทนี้จะเป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวในการพันฟิล์ม ซึ่งมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในเครื่องพันฟิล์มทั้ง 3 แบบ

การพันฟิล์มยืดนาโน

ฟิล์มยืดนาโนเหมาะกับงานประเภทไหน

ด้วยความโดดเด่นและคุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ฟิล์มยืดนาโนจึงเป็นตัวเลือกที่ดีและมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาทั้งในแง่การจัดเก็บและการขนส่งในธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ เราลองมาดูกันว่า เราจะสามารถประยุกต์ใช้ฟิล์มยืดนาโนเข้ากับงานประเภทไหนได้บ้าง 

  • การใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม: 

ฟิล์มยืดนาโนสามารถนำมาใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อป้องกันการรั่วของของเหลว รวมถึงยังช่วยป้องกันรังสี UV จึงช่วยให้สินค้าสามารถรักษาคุณภาพได้นานขึ้น รวมทั้งยังมีความใส ทำให้อาหารที่บรรจุดูน่าทานยิ่งขึ้น

  • การใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกและเคมี: 

ฟิล์มยืดนาโนมีความสามารถในการป้องกันการรั่วไหลของสารเคมีและก๊าซ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ในอุปกรณ์ที่มีการใช้งานในสภาวะที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับสารเคมี

  • การใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์: 

ฟิล์มยืดนาโนมีความโปร่งใสและความสามารถในการป้องกันการรั่วไหลของของเหลว ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในอุปกรณ์การแพทย์ เช่น อุปกรณ์ตรวจวินิจฉัยโรคต่างๆ เป็นต้น

  • การใช้ในอุตสาหกรรมการขนส่ง: 

เนื่องจากฟิล์มยืดนาโนมีความแข็งแรงและคงทนจึงช่วยป้องกันความเสียหายของสิ่งของในระหว่างการขนส่ง รวมถึงยังช่วยให้สินค้าหรือพาเลทมีความมั่นคง ของไม่ร่วงหล่นลงมาง่ายๆ และทนได้ในทุกสภาพอากาศ จึงทำให้การจัดเก็บสินค้าในคลังมีความปลอดภัยมากขึ้น

ฟิล์มยืดนาโน Nano Ultra Thin Strech Film ยืดได้เยอะ ยิ่งประหยัดกว่า

วรกุลชัย คัดสรรฟิล์มยืดนาโนคุณภาพสูง  Nano Ultra Thin Strech Film ขนาด 8 ไมครอน มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากฟิล์มทั่วไปด้วยเนื้อฟิล์มที่มีมากถึง 33 ชั้น เปรียบเทียบจากฟิล์มยืดปกติที่มีเพียง 5 ชั้นเท่านั้น จึงทำให้ฟิล์มยืดนาโนของวรกุลชัย มีความยืดหยุ่นพิเศษ เนื้อฟิล์มใส สามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ภายในได้ชัดเจนช่วยป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก และไอน้ำ จึงช่วยให้ผลิตภัณฑ์สะอาด 

นอกจากนี้เนื้อฟิล์มยังมีความยืดหยุ่นพิเศษ ยืดง่าย สบาย เหนียว ไม่ขาดง่าย และมีเมมโมรี่ในตัวช่วยห่อพันพาเลทได้แน่นกว่าฟิล์มธรรมดา จึงลดปริมาณการใช้งานลง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจัดรวมสินค้าจำนวนมากให้สะดวกต่อการขนย้ายทางไกล และช่วยให้ธุรกิจของคุณประหยัดได้มากกว่า เพราะสามารถลดต้นทุนต่อพาเลทได้ มากกว่าหลายเท่า 

ฟิล์มยืดนาโน Nano Ultra

สรุป

ฟิล์ม​ยืด ​นาโน​เป็นอุปกรณ์​ในการแพ็กบรรจุภัณฑ์ ดังนั้นการเลือกใช้​ฟิล์ม​ประเภท​นี้จึงต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและตอบสนองต่อความต้องการของธุรกิจให้เหมาะสม ด้วยเหตุนี้ การใช้ฟิล์มยืด​นาโน​ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการควรพิจารณาอย่างจริงจัง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการบรรจุภัณฑ์และการขนส่งสินค้าของตน

วรกุลชัย เรามีฟิล์มยืดนาโน และฟิล์มพันพาเลทหลากหลายรูปแบบ ตามจุดประสงค์​และประเภท​การใช้งานที่แตกต่างกันไปตามแต่ละอุตสาหกรรม​ โดยมีทีมงานฝ่ายขาย และช่างผู้เชี่ยวชาญค่อยให้คำแนะนำการใช้งาน รวมทั้งยินดีให้คำปรึกษา เกี่ยวกับเครื่องพันฟิล์มแบบต่างๆ รวมถึงฟิล์มยืด และเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด 

สำหรับ​ท่านที่สนใจ ฟิล์มยืดนาโน ฟิล์มพันพาเลท เครื่องพันฟิล์มพาเลท หรือ​เครื่อง​จักร​อุตสาหกรรม​ประเภทอื่น​ๆ สามารถ​ติดต่อ​สอบถาม​และขอคำแนะนำ​ได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

Line​ ID​: @Worakulchai​

เบอร์โทร​: 02-868-5870-5

E-mail: info@worakulchai.com

หรือสามารถติดตามเราได้ที่ช่องทาง : ​​https://www.youtube.com/@worakulchaipackagesealco.l2730