สายรัดพลาสติก PP และ PET แตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้งานอย่างไร

สายรัดพลาสติก PP และ PET แตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้งานอย่างไร

สายรัดพลาสติกที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมโดยทั่วไป ​มักจะแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ สายรัดพลาสติก PP และสายรัดพลาสติก PET  เนื่องจากสายรัดพลาสติกทั้งสองประเภทมีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทกและแรงดึงสูง ​จึงสามารถ​ใช้งานได้หลากหลาย​โอกาส ในบทความนี้ วรกุลชัย จะมาพูดถึง​ความแตกต่าง​ระหว่างสายรัดพลาสติก​ทั้งสองแบบว่าต่างกันอย่างไร และควรเลือกใช้งานสายรัดแบบไหนให้เข้ากับงานของเรามาก​ที่สุด​

ทำความรู้จักสายรัด PP และสายรัด PET ก่อนที่จะเลือกใช้งาน

ลองมาทำความเข้าใจกันว่านอกจาก​สายรัด PP และสายรัด PET มักจะถูกเรียกตามวัสดุ​ใน​การ​ผลิต​ที่แตกต่าง​กัน​แล้ว แต่ยังมีความเหมือน หรือความต่างกันในแง่มุมไหนอีกบ้าง

สายรัดพลาสติก PP 

เริ่มกันที่สายรัดพลาสติก PP คือ สายรัดที่ผลิตจากพลาสติกประเภทโพลีพรอพีลีน (Polypropylene: PP) เป็นสายรัดกล่องที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมการขนส่งอย่างแพร่หลาย มีจุดเด่นสำคัญในด้านของความแข็งแรงและความทนทาน คุณสมบัติหลักของสายรัด PP มีดังนี้

  • มีความแข็งแรงทนทาน

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของสายรัด PP คงหนีไม่พ้นเรื่องความแข็งแรงทนทาน ไม่ว่าจะเป็นการทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นรังสี UV ทนทานต่อความชื้น และสารเคมี 

  • มีความยืดหยุ่นสูง

นอกจากความแข็งแรงทนทานแล้ว สายรัดพลาสติก PP ยังมีความยืดหยุ่นสูง มีความต้านทานแรงดึงสูงและทนต่อการฉีกขาด จึงเหมาะสำหรับการมัด หรือยึดติดสิ่งของ หรือกล่องที่มีน้ำหนักเบา และมีรูปร่างอื่นๆ นอกเหนือจากกล่องสี่เหลี่ยม ช่วยให้มั่นใจได้ว่าบรรจุภัณฑ์จะมัดรวมไว้อย่างปลอดภัยระหว่างการขนส่ง

  • มีน้ำหนักเบา

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของสายรัดพลาสติก PP คือมีน้ำหนักเบา ซึ่งข้อดีก็คือทำให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่คุ้มทุน มีราคาไม่แพงนักเมื่อเทียบกับวัสดุบรรจุภัณฑ์แบบอื่น จึงช่วยลดต้นทุนในการขนส่งโดยยังคงคุณสมบัติ และไม่ลดคุณภาพ เป็นโซลูชันที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจทุกขนาด

สายรัดพลาสติก PP เหมาะ​กับงานประเภท​ไหน? 

สายรัดพลาสติก PP เป็นสายรัดพลาสติกที่มีความแข็งแรงในระดับปานกลาง น้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่น จึงเหมาะสำหรับการใช้งานเบาถึงปานกลาง เช่น การมัดรวมบรรจุภัณฑ์ การยึดกล่อง หรือการโหลดบนพาเลทน้ำหนักเบา จึงสามารถใช้ได้กับทุกขั้นตอน ในหลากหลายอุตสารกรรม 

ไม่ว่าจะเป็นสายงานการผลิต และคลังสินค้า ในการบรรจุสินค้า จัดกลุ่ม หรือจัดระเบียบสินค้าภายในคลังสินค้าและสถานที่จัดเก็บ ไปจนถึงขั้นตอนการจัดส่งและโลจิสติกส์ เพื่อรักษาความปลอดภัยในการขนส่งบรรจุภัณฑ์ กล่อง และพาเลทให้กับลูกค้า 

นอกจากนี้ สายรัดพลาสติก PP ยังสามารถใช้ได้กับธุรกิจค้าปลีก เช่น หนังสือ นิตยสาร หรือการมัดรวมสินค้า ไปจนถึงอุตสหกรรมการก่อสร้าง เพื่อใช้ในการรวมวัสดุก่อสร้าง จัดแบ่งประเภท และส่วนประกอบไว้ในไซต์งาน เช่น ไม้แปรรูป ท่อ หรือวัสดุก่อสร้าง เข้าไว้ด้วยกัน 

สำหรับสายรัดพลาสติก PP ใช้ได้กับเครื่องรัดกล่ออัตโนมัติ เครื่องรัดสายพลาสติกแบบมือโยก เครื่องรัดสายพลาสติกระบบลม และเครื่องรัดสายพลาสติกระบบแบตเตอรี่

ด้วยเหตุนี้สายรัดพลาสติก PP จึงได้รับความนิยมสูงมากไม่ว่าจะเป็นการรัดบรรจุภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงสินค้าหลายประเภทเพื่อให้เกิดความมั่นคง ขนย้ายได้สะดวก ลดความเสี่ยงต่อการตกหล่นเสียหายสามารถใช้งานได้ยาวนาน แม้ความยืดหยุ่นไม่สูงมากนักแต่ด้วยราคาที่ไม่แพงและคุณสมบัติครบถ้วนจึงถูกใช้งานมาโดยตลอด

สายรัดพลาสติก PP

สายรัดพลาสติก PET​

อีกประเภทของสายรัดกล่องพลาสติกที่นิยมนำมาใช้งานไม่แพ้กันสำหรับสายรัดพลาสติกPET ที่ผลิตจากวัสดุอย่างโพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (Poly Ethylene Terephthalate) ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความแข็งสูง กันน้ำ ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา ไม่แตกหักเสียหายง่าย มีแรงยืดตัวนานและรักษาแรงตึงได้แบบคงที่นิยมใช้กับการรัดกล่องหรือสินค้าที่ต้องการความรัดแน่นทนทานมากเป็นพิเศษ เช่นวัสดุก่อสร้าง ขวดแก้ว กระป๋อง ไม้ พาเลท ซึ่งคุณสมบัติหลักของสายรัด PET มีดังนี้

  • ความแข็งแรงทนทาน

คุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดของสายรัดพลาสติก PET คือ แข็งแกร่ง และทนทาน ไม่ว่าจะเป็นต่อต่ออุณหภูมิ ทั้งความร้อน แสงแดด และการกัดกร่อน จึงทำให้ สายรัดพลาสติก PET สามารถต้านทานแรงดึงที่สูงกว่าและทนทานต่อการยืดตัวได้ดีกว่าสายรัดพลาสติก PP ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรักษาความปลอดภัยของสินค้าหนักหรือสินค้าที่วางบนพาเลท

  • ความแข็งของสายรัด

แม้สายรัดพลาสติก PET จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าสายรัดพลาสติก PP แต่ตัวสายรัดมีความแข็งมากกว่า จึงทำให้มีความมั่นคง สามารถรับน้ำหนักที่ดีกว่า และทนทานกว่า ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อมีการเคลื่อนย้าย หรือขยับสินค้าและบรรจุภัณฑ์ สายรัดจะไม่ขาด หรือเสียหายในระหว่างการขนส่ง

  • ความสามารถในการรีไซเคิล

โดยปกติแล้วสายรัดพลาสติก PET จะสามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมด จึงเป็นตัวเลือกที่ดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่ใส่ใจในการดูแลรักษาธรรมชาติ และมีแนวทางในการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน

สายรัดพลาสติก PET เหมาะ​กับงานประเภท​ไหน? 

เนื่องจากสายรัดพลาสติกPET มีคุณสมบัติโดดเด่นในแง่สายรัดพลาสติกที่มีความแข็งแรงมาก​ สามารถทนแรงดึง แรงกระแทก และ​แรงเสียดสีได้ดี จึงเหมาะมากสำหรับ การใช้งานหนัก เช่น ยึดเครื่องจักรหนัก ผลิตภัณฑ์โลหะ หรือโหลดบนพาเลทขนาดใหญ่ที่ต้องการความต้านทานแรงดึงสูง หรือสินค้าที่จำเป็นต้องรัดเป็นเวลานาน เช่นสินค้าที่ส่งออกไปต่างประเทศที่มีการขนส่งทางเรือ เป็นต้น

เครื่องมือที่สามารถใช้ได้กับสายรัดพลาสติก PET ก็จะมีเป็น เครื่องรัดสายพลาสติกแบบมือโยก (บางรุ่น) เครื่องรัดสายพลาสติกระบบแบตเตอรี่ เครื่องรัดสายพลาสติกระบบลม  

สายรัดพลาสติก PET

เปิด 3 ปัจจัย เลือกสายรัดให้เหมาะกับการใช้งาน

จากบนความข้างต้น จะเห็นได้สายรัดพลาสติก PP และ PET นั้นมีบทบาทที่สำคัญในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และการขนส่งด้วยกันทั้งคู่ แต่ก็มีข้อได้เปรียบที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องปรับให้เหมาะกับความต้องการด้านบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันด้วย 

แม้เราจะรู้แล้วว่าสายรัดพลาสติก PP กับสายรัดพลาสติกPET มีความแตกต่างกันอย่างไร แต่ก็ยังมีปัยจัยอื่นๆ ที่ผู้ประกอบการและผู้ใช้งานควรนำมาพิจารณา เพราะปัยจัยเหล่านี้ก็มีความสำคัญและมีผลกับการความแข็งแรงและปลอดภัยในการบรรจุและขนส่งสินค้าเช่นกัน

การทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างวัสดุทั้งสองนี้ จะทำให้ธุรกิจต่างๆ สามารถตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลรอบด้านเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมและความคุ้มทุน

1. พิจารณาจากลักษณะและน้ำหนักของสินค้าที่ต้องการรัด

ลักษณะและน้ำหนักของสินค้าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ผู้ใช้งานควรนำมาพิจารณาในการเลือกประเภทของสายรัดเป็นอันดับแรก เนื่องจากสายรัดพลาสติกบางประเภทอาจไม่เหมาะกับสินค้าบางอย่าง ดังนั้น หากเป็นสินค้าที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง และมีน้ำหนักไม่มากนัก อาจเลือกใช้เป็นสายรัดพลาสติกขนาดเล็ก แต่มีความแข็งแรง และยืดหยุ่นได้ดี แต่ถ้าเป็นกล่องที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจจะเลือกสายรัดที่มีหน้ากว้างมากขึ้น เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และช่วยรองรับน้ำหนักได้ดีขึ้น

2. เลือกจากคุณสมบัติเฉพาะตัวของสายรัดแต่ละประเภท

สายรัดแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป การเลือกใช้งานโดยพิจารณาจากคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยให้เราใช้งานสายรัดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น สายรัดพลาสติก PP ที่มีความทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี จึงเหมาะสำหรับการรัดกล่อง หรือสินค้าทั่วไป แต่หากต้องการรัดพาเลท หรือกล่องที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมาก สายรัดพลาสติกPET ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงยึด หรือแรงดึง อาจตอบโจทย์และเหมาะสมมากกว่า

3. พิจารณาจากสภาพแวดล้อมโดยรวมในการขนส่งสินค้า

หลายคนเลือกใช้สายพลาสติกรัดกล่องโดยเลือกจากคุณสมบัติของตัวสายรัดเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วปัจจัยภายนอกอย่างสภาพแวดล้มในการขนส่งสินค้าก็เป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม และควรนำมาเป็นหนึ่งในเหตุผลในการพิจารณาเพื่อเลือกใช้สายรัดพลาสติกเช่นกัน เช่น ถ้าสภาพแวดล้อมในการขนส่งอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น อาจต้องใช้สายรัดพลาสติกที่ทนต่อความร้อนและความชื้นได้ เป็นต้น

เทคนิกการใช้ขนาดของสายรัดพลาสติกให้เหมาะสมกับสินค้า

นอกจากเราจะเลือกประเภทของสายรัดพลาสติกให้เหมาะสมกับขนาดและประเภทสินค้าของธุรกิจเราแล้ว อีกปัจจัยสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้ามก็คือ ขนาดและความกว้างของตัวสายรัด เพื่อให้สามารถรัดสินค้าได้อย่างปลอดภัย แน่นหนา จากข้อมูลที่วรกุลชัยได้รวบรวมมาให้ในบทความนี้ อยากให้ผู้ใช้งานลองอ่านและพิจารณาดูว่าควรเลือกสายพลาสติกรัดกล่องขนาดไหนจึงจะเหมาะสมและตอบโจทย์ประเภทการใช้งานให้ได้มากที่สุด

สายรัดพลาสติกขนาดเล็ก

สำหรับสายรัดพลาสติกขนาดเล็กนั้นจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ไม่เกิน 12 มิลลิเมตร เป็นขนาดสายรัดที่นิยมใช้ในงานกันมากที่สุด เน้นการใช้งานทั่วไป เช่น การรัดกล่องขนาดเล็กไปจนถึงกล่องขนาดกลาง ใช้รัดสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก หรือใช้รัดสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนที่และขนย้ายมากนัก

สายรัดพลาสติกขนาดกลาง

สายรัดพลาสติกขนาดกลางนี้จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 12-20 มิลลิเมตร มักจะนิยมใช้กับสินค้าที่ต้องการความแข็งแรงปานกลาง หรือใช้งานกับกล่องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากว่าสายรัดประเภทแรก แต่ไม่ควรใช่กับสินค้าที่มีน้ำหนักมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ตัวสายรัดชำรุด หรือหลุดออกจากกันในขณะขนย้ายได้

สายรัดพลาสติกขนาดใหญ่

สายรัดพลาสติกขนาดใหญ่นั้น จะเหมาะกับสินค้าที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมาก เช่น การรัดพาเลท เป็นต้น เนื่องจากมีความแข็งแรงและสามารถรองรับน้ำหนักของสินค้าได้ดีกว่าสายรัดขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยสายรัดประเภทนี้มักจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 20 มิลลิเมตรขึ้นไป

Parcel with strapping

สายพลาสติกหลายสีมีดีอย่างไร

การมีสีของสายรัดให้เลือกหลากหลายนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องของความสวยงาม หรือเป็นการเลือกใช้ให้เข้ากับแบรนด์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการใช้สายรัดพลาสติกที่มีสีหลากหลาย โดยเฉพาะสายรัดพลาสติก PP จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการกำหนด หรือแบ่งประเภทสินค้าได้อย่างชัดเจน ทำให้ผู้ใช้งานเห็นความแตกต่างได้เป็น อย่างดี ซึ่งการใช้สีของสายรักในการแบ่งประเภทสินค้าจะทำให้ผู้ที่บริหาร หรือจัดคลังสินค้าทำงานได้ง่าย การจัดส่ง หรือเคลื่อนย้ายสินค้าทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเพียงแค่เห็นสีก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นสินค้าประเภทไหน

ที่วรกุลชัยมีสายรัดกล่องพลาสติกหลากหลายตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

สายรัดพลาสติก หรือสายรัดกล่องพลาสติก เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญในไลน์การผลิตสินค้า โดยเฉพาะขั้นตอนการบรรจุเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้า ลองมาดูกันว่าสายพลาสติกรัดกล่องจากวรกุลชัยแตกต่างจากที่อื่นอย่างไร แล้วทำไมธุรกิจต่างๆ จึงเลือกใช้สายรัดกล่องพลาสติกของเรา

มีสายพลาสติกให้เลือกหลายรูปแบบ

ทางวรกุลชัยก็มีสายรัดพลาสติกคุณภาพดี หลากหลายรูปแบบ ทั้ง สายรัดพลาสติก PP และสายรัดพลาสติกPET โดยมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ความกว้าง  6, 9, 12, 15, 19 มม. (มิลลิเมตร) และชนิดมือโยก 15 มม. อีกทั้งยังมีขนาดบรรจุที่จัดจำหน่ายถึง 2 ขนาดบรรจุ คือ น้ำหนัก 8 และ 10 กิโลกรัม ให้คุณสามารถเลือกให้เหมาะสมกับสินค้าและธุรกิจของคุณ

ทำจากพลาสติกแท้ 100%

สายรัดของวรกุลชัย ทุกรุ่น ทุกชนิด เป็นพลาสติกของแท้ 100% ไม่ผสมแป้ง นอกจากนี้ตัวพลาสติกที่นำมาทำสายรัดยังผลิตจากวัสดุรีไซเคิล จึงช่วยลดปัญหาขยะ มั่นใจได้ว่าไม่ทำร้ายโลกอย่างแน่นอน

สามารถสั่งพิมพ์ Logo ลงบนสายรัดได้

ไม่เพียงแต่สายรัดพลาสติกทั่วไปเท่านั้น แต่ทางวรกุลชัยยังมีบริการพิเศษสำหรับ สายรัดพลาสติก PP ให้คุณสามารถโปรโมท หรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคุณให้คนรู้จักมากขึ้นได้ด้วยการสั่งพิมพ์ชื่อร้าน LOGO หรือเบอร์โทรติดต่อของธุรกิจของคุณลงบนสายรัดได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกสีที่เข้ากับธุรกิจของคุณถึง 12 สี คือ สีขาว สีชมพู สีม่วง สีฟ้าอ่อน สีส้ม สีเหลือง สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีน้ำตาล สีเทา และสีดำ อีกด้วย

PP strapping with Logo

สรุป

จากความแตกต่างสายรัดของพลาสติกทั้ง 2 ประเภทนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถใช้งานได้อย่างตรงประเภทและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งถ้าซื้อจากโรงงานผลิตหรือแหล่งจัดจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน​ มีการรับประกัน​ และรับรองด้วยแล้ว ก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ​อย่างแน่นอน

ที่วรกุล​ชัยเรามีสายพลาสติก และเครื่องรัดสาย หลากหลายรูปแบบ ตามจุดประสงค์​และประเภท​การใช้งานที่แตกต่างกันไปตามแต่ละอุตสาหกรรม​ โดยมีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ดูแล ​และคำแนะนำตลอดการใช้งาน 

สำหรับ​ใครที่สนใจ​ พลาสติกรัดกล่อง เชือกรัดกล่อง เครื่องซีลถุง เครื่องพันฟิมล์ยืด หรือ​เครื่อง​จักร​อุตสาหกรรม​ประเภทอื่น​ๆ สามารถ​ติดต่อ​สอบถาม​และขอคำแนะนำ​ได้ตามช่องทางที่คุณสะดวก​

Line​ ID​: @Worakulchai​

เบอร์โทร​: 02-868-5870-5

E-mail: info@worakulchai.com

หรือสามารถติดตามเราได้ที่ช่องทาง : ​​https://www.youtube.com/@worakulchaipackagesealco.l2730