เชือกรัดกล่อง

เชือกรัดกล่องมีกี่แบบ เลือกซื้อแบบไหนถึงจะเหมาะ

ตัวอย่างการรัดกล่อง

“เชือกรัดกล่อง” อุปกรณ์​ชิ้นเล็ก ๆ ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจที่ต้องบรรจุ​หีบห่อ​ เพื่อขนส่งเกือบทุกประเภท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแพ็คสินค้าและลดต้นทุนของไลน์ผลิต อีกทั้งยังเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานให้เกิดความปลอดภัยและสะดวกสบาย ในบทความนี้จึงจะพาคุณ​มารู้จักกับสายรัดแต่ละประเภท เพื่อจะได้เลือกใช้งานให้การความคุ้มค่า​ และเหมาะสมกับลักษณะงานมากที่สุด

เชือกรัดกล่องมีกี่ชนิด?

เชือกที่ใช้รัดกล่องในการเคลื่อนย้าย หรือขนส่งนั้นมีหลากหลายประเภท โดยเราสามารถ​แบ่งออกตามลักษณะ​การใช้งานได้ 3 แบบ ดังนี้

1. เชือกรัดแบบใช้มือ

เชือกชนิดนี้จะมีความหนาเป็นพิเศษ มักจะใช้ร่วมกับเครื่องรัดกล่องแบบมือโยก หรือ Manual Strapping Machine​ โดยเครื่องประเภทนี้ผู้ใช้งานจะต้องใช้แรงในการ​ดึง ข้อดี คือตัวเครื่องพกพาได้สะดวก จึงเหมาะกับการใช้รับสินค้าที่เคลื่อนย้ายลำบาก หรือมีน้ำหนักมาก จึงตอบโจทย์ธุรกิจขนาดเล็ก หรือกลุ่มอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี

2. เชือกรัดแบบกึ่งอัตโนมัติ

เชือกประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องรัดกล่องกึ่งอัตโนมัติ หรือ Semi-Auto Strapping Machine ซึ่งเป็นการทำงานประสานกันระหว่างคนกับเครื่องจักร เพื่อทุ่นแรง และเวลาให้ทำงานได้ง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยตัวเครื่องจะเป็นแบบตั้งโต๊ะ ซึ่งข้อดีของเชือกรัดแบบกึ่งอัตโนมัตินี้ คือ รัดสินค้าได้หลากหลายรูปทรง ไม่จำกัดขนาด ไม่จำกัดความสูง นอกจากนี้ยังสามารถปรับแรงรัดได้ตามต้องการอีกด้วย

3. เชือกรัดแบบอัตโนมัติ

เชือกรัดกล่องแบบอัตโนมัติ ใช้งานร่วมกับเครื่องรัดกล่องอัตโนมัติ ทำงานด้วยระบบเซ็นเซอร์ เลือกโหมดการทำงานได้หลากหลาย สามารถแพ็คของได้อย่างรวดเร็ว จึงเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องแพ็คสินค้าเป็นจำนวนมาก

เชือกรัดแบบอัตโนมัติ

วิธีเลือกเชือกรัดกล่องให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีเลือกเชือกรัดกล่องให้เหมาะสมนั้นควรพิจารณาจากน้ำหนัก และขนาดของสินค้าที่ต้องการแพ็คเป็นหลัก โดยเราสามารถแบ่งลักษณะการใช้งานได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ

  • ใช้สำหรับรัดกล่องทั่วไป

สำหรับกล่องทั่วไปที่มีขนาดเล็ก หรือมีน้ำหนักไม่มากนัก แนะนำให้สายรัดกล่องประเภท​ PP พลาสติก เนื่องจากเป็นสายรัดที่มีราคาไม่สูง แต่มีความยืดหยุ่น​ รับแรงดึง หรือแรงกระแทกได้ดี อีกทั้งยังทนต่อสภาพ​อากาศ​ได้ทั้งร้อนและเย็นจึงเหมาะกับสินค้าที่อยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

  • ใช้สำหรับ​รัดสินค้าที่มีขนาดใหญ่​ หรือมีน้ำหนักมาก

การรับสินค้าที่มีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก ๆ นั้น จำเป็นจะต้องใช้สายรัดกล่องที่มีความทนทานต่อแรงดึง และแรงกระแทกได้ดี เพื่อเสริมความแข็งแรงในการรัดให้มั่นคง​ และไม่ร่วงหล่นขณะขนย้าย แนะนำให้ใช้สายรัดที่ผลิต​จาก​ PP พลาสติก​ และ PET พลาสติก​ เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรับแรงดึงได้ดี ไม่ขาดหรือแตกง่าย อีกทั้งสายรัดประเภทนี้ยังไม่มีความคมและแรงดีด เมื่อตัดสายอีกด้วย​

เชือกรัดกล่อง

วิธี​เลือกซื้อเชือกรัดกล่องให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

การเลือกซื้อเชือกรัดกล่องให้มีประสิทธิภาพในการแพ็คสินค้ามากที่สุด สามารถพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความหนา หรือหน้ากว้างของสายรัด รวมไปถึงความเหนียวและความแข็งแรงของเชือกรัดอีกด้วย โดยสามารถทดสอบได้ง่าย ๆ ด้วยการแพ็คสินค้าจริง จากนั้นให้ลองดึงสายรัดขึ้น เพื่อดูว่าสายรัดสามารถรับน้ำหนักสินค้าของเราได้หรือไม่ ตัวเชือกรัดขาด หรือย้วยหรือไม่ ถ้าหากรัดสินค้าแล้วลองยกขึ้นไม่ขาด ก็ถือว่าเชือกรัดกล่องนี้เหมาะสม สามารถใช้งานกับสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ของคุณได้

สายรัดพลาสติกวรกุลชัย

สรุป

หากคุณไม่มั่นใจว่าเชือกรัดกล่องประเภทไหนที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ Worakulchai เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์จากโรงงานชั้นนำในต่างประเทศ สินค้าที่มีคุณภาพ คุ้มค่า และตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ของเราได้ที่

ID Line : https://lin.ee/1aonmwn4K 

Page Facebook : https://www.facebook.com/worakulchaipackaging 

Call : (02)-8685870-5 ต่อ 121-127 , 080-976-6454

E-Mail : sale@worakulchai.com